5 cách giúp tiền vệ thi đấu hiệu quả hơn trên sân

5/5 - (2 bình chọn)

Khi bạn chơi ở vị trí tiền vệ trên sân và đội bạn đang trên đường bóng tấn công. Có 5 điều cơ bản mà cầu thủ giỏi thường làm. Đó là di chuyển khỏi bóng trước khi bạn nhận được nó, nhận và bảo vệ bóng, lên kế hoạch, sau cùng là chuyền bóng vào đúng thời điểm.

Hôm nay hãy cùng Wika Sports khám phá tất cả 5 điều trên để thi đấu tốt hơn trong đội hình của mình nhé!

Video hướng dẫn kỹ thuật

10 kỹ năng chuyền bóng cơ bản bạn cần biết trong bóng đá

Di chuyển liên tục

Khi bạn đá trên sân với tư cách là một tiền vệ của đội có nghĩa là bạn sẽ phải có rất nhiều chuyển động nhỏ và chạy ngắn. Liên tục di chuyển vào các vị trí khác nhau để có thể tạo được đường chuyền cho đồng đội của bạn.

Chuyển động đó đòi hỏi ở bạn phải liên tục thay đổi và bạn sẽ không dừng lại. Nếu bị hậu vệ của đối phương ngăn cản hoặc làm khó thì hãy di chuyển và tạo một đường chuyền mới để đồng đội dễ dàng chuyền cho bạn hơn.

Tuy nhiên, nếu trường hợp mà bạn không nhận được bóng do đường chuyền hỏng thì bạn vẫn tiếp tục di chuyển và tìm kiếm cơ hội mới để tạo một làn các đường chuyền khác.

Để có thể nhận được đường chuyền chính xác từ động đội thì phụ thuộc vào việc bạn phải đi đúng vị trí của bạn trên sân trong lúc di chuyển liên tục cũng đừng quên bạn ở vị trí nào.

Ví dụ, bạn là tiền vệ trung tâm, cả đội sẽ thấy không thấy hài lòng khi bạn lại lang thang bên cánh trái để tạo góc chuyền bóng lên cho tiền đạo của mình.

Nói chung nếu bóng nằm trong khoảng 15-20 m, bạn hãy sẵn sàng để chuyền bóng, đặc biệt đồng đội bạn có các lựa chọn chuyền bóng hạn chế. Và cách duy nhất để làm được điều đó là di chuyển liên tục tìm khoảng trống giữa các hậu vệ và tạo khoảng trống để nhận bóng.

Lên kế hoạch

plan-ahead
Quan sát đối thủ để lên kế hoạch xử lý bóng

Trước khi bạn di chuyển ở vị trí thuận lợi để nhận bóng, hãy nhanh chóng suy nghĩ bạn sẽ làm như thế nào nếu thực sự có nó. Nếu bạn không biết phải làm gì khi có bóng thì khi di chuyển trên sân bạn sẽ dễ dàng bị cướp mất bóng.

Bạn cũng phải thường xuyên quan sát quanh sân để xem đồng đội và đối thủ của bạn đang ở đâu. Một khi bạn biết những thông tin đó bạn có thể lập kế hoạch cho việc xử lý bóng. Lúc kế hoạch của bạn đã được lập ra sẽ không còn bất ngờ khi nhận bóng hay bị cướp bóng một cách dễ dàng nữa.

Tiếp nhận bóng 

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để nhận bóng và đồng đội đang chuyền cho bạn hãy nói về điểm chạm bóng đầu tiên của bạn.

receving

Tại điểm chạm đầu tiên bạn sẽ không chỉ muốn kiểm soát bóng mà còn muốn chạm bóng ở nơi bạn muốn. Có thể đang có hậu vệ đối phương lao đến bạn để cướp hay phá bóng và bạn muốn chỉ một chạm là có thể qua được hậu vệ. Hay cũng có thể đồng đội bạn đang ở vị trí thuận lợi và bạn muốn một chạm có thể chuyền bóng cho họ…Nhu vậy điểm tiếp bóng đầu tiên sẽ luôn giúp bạn thực hiện được những ý định tiếp theo.

Chuyền bóng

Bây giờ bạn đã có bóng và chuẩn bị thực hiện một đường chuyền. Câu hỏi đặt ra là làm sao để có đường chuyền bóng tốt? Điều này còn phụ thuộc vào tình huống bóng.

Hầu hết khi nhận bóng ở hàng tiền vệ bạn sẽ không có một phương án chuyền vế phía trước tốt được. Lựa chọn tốt nhất lúc đó chỉ là chuyền bóng cho đồng đội gần đó, nơi thông thoáng và không có nhiều đối thủ áp sát.

Nhưng nếu bạn thấy một đồng đội đang ở vị trí thuận lợi để di chuyển tấn công về phía trước hoặc ai đó đang chạy sau hàng phòng ngự mà bạn nghĩ có khả năng chuyền bóng cho họ thì bạn nên chuyền bóng. Hoặc nếu không bạn hãy bảo vệ quả bóng!

Bảo vệ bóng

Đôi khi bạn có thể không truyền bóng ngay lập tức và giữ bóng trong thời ngắn cho đến khi bạn tìm được đường chuyền thích hợp.

Nếu mục tiêu của bạn khi rê bóng chỉ đơn giản là bảo vệ bóng thì có một số điều cần chú ý:

– Thứ nhất, rê bóng tránh sự áp sát của đối phương và không có đồng đội của bạn.

– Thứ hai, là đặt cơ thể bạn vào giữa hậu vệ và bóng, nếu cần hãy dùng cánh tay và hạ thấp trọng tâm để giữ chân hậu vệ đối phương. Điều này rất quan trọng khi hậu vệ đối phương áp sát tạo áp lực. Và cuối cùng cách tốt nhất để bảo vệ bóng là chuyền bóng cho đồng đội ở vị trí trống. 

Trên đây là bài viết giúp các bạn chơi bóng sẽ hiểu rõ hơn về vị trí và vai trò của mình khi là tiền vệ. Ghi bàn thắng là mục tiêu của tất cả đội để làm tốt được điều đó đòi hỏi chúng ta cần có sự kết hợp giữa các đồng đội với nhau, Wika Sports mong sẽ nhận được nhiều sự phản hồi và góp ý kiến của các bạn để chúng tôi sẽ ngày được hoàn thiện hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

The maximum upload file size: 512 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here

0976364685